Được coi như một đại diện của ẩm thực nước Ý, những chiếc bánh Pizza đã và đang ngày càng được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới với hương vị vô cùng đặc trưng của mình. Trong suốt thời gian ấy, chúng đã vẽ nên một hành trình “phiêu lưu” đầy thú vị và đặc sắc. Hôm nay, hãy cùng Trường Trung Tiểu học Việt Anh 5 tìm hiểu về sự ra đời đầy thú vị của Pizza nhé.
- Nguồn gốc và chiếc bánh Pizza đầu tiên
Pizza bắt nguồn từ thời cổ đại. Khi nhiều nền văn hoá cổ đại làm ra bánh mì dẹt với một lớp phủ bên trên. Họ hàng của Pizza có lẽ là bánh Focaccia, một loại bánh mì dẹt của người La Mã. Bánh Focaccia được người La Mã gọi là Panis Focacius, được thêm vào một lớp phủ bên trên.
Một trong số những câu chuyện về chiếc pizza đầu tiên đó là vào năm 1889, Vua Umberto I và Hoàng Hậu Margherita của vương quốc Ý đã tới thăm Napoli. Nhân chuyến thăm của hoàng gia, một pizzaiolo mang tên Raffaele Esposito đã làm ra chiếc pizza với 3 màu trắng, đỏ, xanh từ cà chua, lá basil và pho-mát mozzarella tươi, mô phỏng theo màu cờ Ý và đặt tên là Margherita để vinh danh vị Hoàng Hậu đáng kính này. Từ đó, hình ảnh chiếc bánh tròn với những thành phần như vậy đã in sâu vào tiềm thức của tất cả mọi người dù những món ăn tương tự pizza đã hiện diện tại khắp các xứ trên đất nước này từ khá lâu trước đó.
- Ngày quốc tế Pizza
Ít có món ăn mà có ngày Quốc tế riêng nhưng Pizza là một ngoại lệ. Ngày 09 tháng 2 hàng năm được gọi là ngày quốc tế Pizza. Theo đó, ngày Quốc tế Pizza không chỉ là cơ hội để thưởng thức và tận hưởng pizza cùng gia đình và bạn bè, mà còn là dịp để tôn vinh sự đa dạng và sự phong phú trong cách làm và thưởng thức món ăn này. Trên toàn thế giới, nhà hàng, quán pizza và các cửa hàng ẩm thực thường tổ chức các sự kiện đặc biệt, giảm giá hoặc chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng trong ngày này.